Tin tức truyền hình & ngôi sao cập nhật mới nhất ...

theo chúng tôi trên

Tin Xem nhiều

Người dân vô tư trải giấy báo "cắm trại", ăn uống trên bãi cỏ trước Nhà thờ Đức Bà[4:36 | 22/12/2015]

TGTH - Thời điểm cận kề Giáng Sinh, khu vực Trung tâm Sài Gòn luôn đông đúc người đi dạo chơi, chụp ảnh. Cũng trong những ngày này, công viên trước Nhà thờ Đức Bà với những bãi cỏ xanh bỗng trở thành địa điểm "cắm trại" cho hàng trăm người mỗi tối.

Nhà thờ Đức Bà vốn là địa điểm hẹn hò, vui chơi quen thuộc của người trẻ thành phố. Ngoài khu vực cafe bệt tại Công viên 30/4 bên hông Nhà thờ, thời gian gần đây, khuôn viên ở mặt trước Nhà thờ, nơi đặt tượng đài Đức Mẹ Hòa Bình để các Giáo dân cầu nguyện vào mỗi tối bỗng biến thành địa điểm... cắm trại của hàng trăm người. 

Bắt đầu từ 20h tối, nhiều người buôn bán bắt đầu trải bạt lên những thảm cỏ xanh, rải báo trên những gờ đá và mời gọi khách. Những người bán đồ ăn vặt, bánh tráng, trái cây cũng hoạt động hết công suất. Cả một khu vực được trang trí đẹp đẽ, là nơi tham quan, tôn nghiêm, sáng sủa đã bị bôi xấu bằng rất nhiều loại giấy báo, túi nilon, ly nhựa, thức ăn sau mỗi cuộc vui của người dân tại đây.

Người dân vô tư trải giấy báo "cắm trại", ăn uống trên bãi cỏ trước Nhà thờ Đức Bà - Ảnh 1.

Nhà thờ Đức Bà tọa lạc giữa trung tâm thành phố (số 1 Quảng trường Công xã Paris, Quận 1, TP. HCM). Mặt trước thánh đường là một công viên với bốn con đường giao nhau tạo thành hình thánh giá. Trung tâm của công viên là bức tượng Đức Mẹ Hòa bình - (Ảnh: Internet)

Mặc dù có biển cấm đậu xe trước khu vực này...

Mặc dù có biển cấm đậu xe trước khu vực này...

Người dân vô tư trải giấy báo "cắm trại", ăn uống trên bãi cỏ trước Nhà thờ Đức Bà - Ảnh 3.

... Nhưng mỗi tối đều có hàng trăm chiếc xe máy đậu thành hàng "bao vây" công viên.

Người dân vô tư trải giấy báo "cắm trại", ăn uống trên bãi cỏ trước Nhà thờ Đức Bà - Ảnh 4.

Người dân để xe bên ngoài và vô tư vào bên trong, trải bạt trên những thảm cỏ xanh và ngồi ăn uống cùng nhau.

Trên thực tế, trước đây hình thức bán nước giải khát cho khách hàng thích ngồi bệt tại khu vực này không phải là hiếm, nhưng tình trạng "ngược đãi" các mảng xanh tại khuôn viên bằng việc trải bạt ăn uống trên bãi cỏ thì mới xuất hiện trong thời gian gần đây, nhất là vào dịp lễ hoặc cuối tuần, khu vực này lại càng trở nên xô bồ, nhếch nhác.

Người dân vô tư trải giấy báo "cắm trại", ăn uống trên bãi cỏ trước Nhà thờ Đức Bà - Ảnh 5.

Do thấy ai cũng như ai và người bán nước nhiệt tình mời gọi nên người dân cứ vô tư ngồi ăn uống tại khu vực vốn là biểu tượng của Sài Gòn.

Người dân vô tư trải giấy báo "cắm trại", ăn uống trên bãi cỏ trước Nhà thờ Đức Bà - Ảnh 6.

Đông nhất vẫn là các nhóm bạn trẻ.

Khi được hỏi những người dân vì sao có thể thản nhiên ngồi trên những bãi cỏ xanh, là cảnh quan đẹp đẽ của khuôn viên này, nhiều người vô tư trả lời rằng: "Có phải mình tôi đâu?", có người còn nói: "Trách mấy bà bán nước chứ sao trách chúng tôi được!".

Người dân vô tư trải giấy báo "cắm trại", ăn uống trên bãi cỏ trước Nhà thờ Đức Bà - Ảnh 7.

Trong khi nhiều người đang cầu nguyện trước tượng Đức Mẹ Hòa Bình thì xung quanh là hàng trăm người đang ăn uống, cười đùa nhốn nháo.

Người dân vô tư trải giấy báo "cắm trại", ăn uống trên bãi cỏ trước Nhà thờ Đức Bà - Ảnh 8.

Những bạn trẻ khi đến uống nước từ lâu đã không có khái niệm dọn rác vì "Người bán phục vụ thì họ tự dọn, ở đây ai cũng thế cả!" - một cô gái trẻ cho biết.

Người dân vô tư trải giấy báo "cắm trại", ăn uống trên bãi cỏ trước Nhà thờ Đức Bà - Ảnh 9.

Khuôn viên này với tượng Đức Mẹ vốn là địa chỉ du lịch cho du khách khi đến thăm Sài Gòn. Tuy nhiên những hình ảnh này đã khiến thành phố mất điểm trong mắt người nước ngoài.

Người dân vô tư trải giấy báo "cắm trại", ăn uống trên bãi cỏ trước Nhà thờ Đức Bà - Ảnh 10.

Nhà thờ Đức Bà vốn là biểu tượng và là niềm tự hào của người dân thành phố trong suốt hơn 100 năm tồn tại. Giờ đây trở nên xô bồ và nhếch nhác khi biến thành địa điểm buôn bán, ăn uống, cắm trại, nghỉ ngơi của hàng trăm người.

Trước đó, Linh mục Hồ Văn Xuân - Tổng đại diện Tòa Tổng Giám mục TP.HCM cũng bày tỏ sự phiền lòng vì ý thức của một số người tham quan Nhà thờ Đức Bà. Ngoài việc viết, vẽ lên tường nhà thờ, Tòa Tổng giám mục cũng mong muốn liên kết với UBND Q.1 hạn chế việc buôn bán ở đó làm mất đi sự tôn nghiêm, và gây phản cảm khi xả rác bừa bãi. 

Theo ghi nhận, thỉnh thoảng vẫn có nhiều đợt ra quân xử lý xe máy vi phạm dừng đỗ không đúng nơi quy định tại khu vực Nhà thờ nhưng đến nay tình trạng này vẫn tiếp tục tái diễn.

Khuôn viên trước Nhà thờ Đức Bà thành nơi tụ tập buôn bán, ăn uống của người dân thành phố.

Nguồn:tri thức trẻ