Tin tức truyền hình & ngôi sao cập nhật mới nhất ...

theo chúng tôi trên

Tin Xem nhiều

Mở rộng đối tượng được tuyển thẳng đại học[4:19 | 12/03/2014]

TGTH - Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa ký Thông tư sửa đổi bổ sung quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2014 hệ chính quy năm 2014. Theo đó, kỳ thi tuyển sinh năm nay có nhiều thay đổi về chính sách ưu tiên trong tuyển sinh.

Mỗi thí sinh có 3 giấy chứng nhận kết quả thiĐiểm mới năm nay là Bộ GD&ĐT yêu cầu các trường in 3 giấy chứng nhận kết quả thi đại học, cao đẳng cho thí sinh. Giấy chứng nhận kết quả thi chỉ cấp 1 lần và đóng dấu đỏ của trường. Trường hợp thí sinh để mất thì không cấp lại mà chỉ cấp giấy xác nhận điểm thi

 

 

.Ảnh minh họa

 

 

Theo đó, Bộ cho phép các trường in 3 giấy chứng nhận kết quả thi ĐH, CĐ, trong đó ghi rõ kết quả thi (có đóng dấu đỏ của trường) đối với tất cả các thí sinh không trúng tuyển NV1 để tham gia việc xét tuyển.

 

Thời hạn kết thúc việc xét tuyển là ngày 31/10 hàng năm đối với trường đại học và 15/11 hàng năm đối với trường cao đẳng.

 

Mỗi trường được tuyển sinh 2 lần trong nămĐặc biệt, theo quy chế tuyển sinh năm nay là Bộ cho phép các trường có chỉ tiêu tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy tổ chức 1 đến 2 lần tuyển sinh thay vì chỉ có 1 như trước đây. 

 

Bộ GD&ĐT quy định cụ thể thời gian tuyển sinh, các trường được thực hiện thi tuyển, xét tuyển hoặc kết hợp giữa thi tuyển và xét tuyển. Đặc biệt, các trường được tổ chức tuyển sinh riêng, thực hiện quyền tự chủ và tự chịu trách nhiệm về công tác tuyển sinh.

 

Kết quả thi của thí sinh thi vào trường tổ chức tuyển sinh riêng chỉ có giá trị xét tuyển vào trường đó, không có giá trị xét tuyển sang trường khác. Các trường tổ chức tuyển sinh riêng có thể kết hợp xét tuyển những thí sinh dự thi kỳ thi chung có kết quả thi đáp ứng các tiêu chí đảm bảo chất lượng đầu vào do Bộ GD&ĐT quy định. Các trường có thể tổ chức tuyển sinh riêng từng phần cho một số khoa, ngành.

 

Thêm nhiều đợt xét tuyển

 

Năm nay, tất cả các thí sinh chưa trúng tuyển đều được mang đi xét tuyển theo quy định của từng trường. Như vậy, nếu tham gia cả 2 kỳ thi ĐH và CĐ, thí sinh sẽ được cấp 6 giấy chứng nhận để đem đi xét tuyển (tăng thêm 2 giấy so với năm ngoái). Tuy nhiên, Bộ quy định: giấy chứng nhận kết quả thi chỉ cấp một lần và đóng dấu đỏ của trường. Trường hợp thí sinh để mất thì không cấp lại mà chỉ cấp giấy xác nhận điểm thi.

 

Thí sinh dự thi ĐH theo đề thi chung của Bộ GD&ĐT, nếu không trúng tuyển theo nguyện vọng đã ghi trong hồ sơ đăng ký dự thi, được sử dụng giấy chứng nhận kết quả thi ĐH ngay năm đó để nộp hồ sơ xét tuyển vào các trường còn chỉ tiêu xét tuyển và có yêu cầu điều kiện đầu vào phù hợp. 

 

Các trường có thể thực hiện nhiều đợt xét tuyển. Các chi tiết liên quan đến điều kiện xét tuyển và thời gian xét tuyển được công bố công khai trên trang thông tin điện tử của trường, trang thông tin điện tử về tuyển sinh của Bộ GD&ĐT và trên các phương tiện thông tin đại chúng khác.

 

Các trường CĐ được kéo dài thời gian xét tuyển. Thời hạn kết thúc việc  là ngày 31/10 hằng năm đối với trường ĐH nhưng trường CĐ kéo dài đến 15/11.

 

Mở rộng đối tượng ưu tiên

 

Năm nay đối tượng tuyển thẳng vào ĐH được mở rộng hơn. Cụ thể:thí sinh đoạt giải Nhất, Nhì, Ba trong Hội thi khoa học kỹ thuật do Bộ GD&ĐT tổ chức, đã tốt nghiệp trung học phổ thông được tuyển thẳng vào ĐH theo đúng ngành hoặc ngành gần của môn mà thí sinh đã đoạt giải. Thí sinh đoạt giải Khuyến khích trong hội thi này được tuyển thẳng vào cao đẳng theo đúng ngành hoặc ngành gần của môn mà thí sinh đã đoạt giải. Thí sinh đoạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia, đoạt giải trong Hội thi khoa học kỹ thuật, nếu chưa tốt nghiệp trung học được bảo lưu sau khi tốt nghiệp trung học.

 

Bộ GD&ĐT cũng quy định đối tượng nêu trên được ưu tiên xét tuyển vào ĐH. Cụ thể: thí sinh đã tốt nghiệp trung học sau khi thi tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy đủ số môn quy định theo đề thi chung, có kết quả thi đáp ứng tiêu chí đảm bảo chất lượng do Bộ GD&ĐT quy định trở lên và không có môn nào bị điểm 0 thì được hiệu trưởng các trường xem xét, quyết định cho vào học.

 

Trong lần sửa đổi này, Bộ GD&ĐT đã sửa đổi chính sách ưu tiên khu vực và đối tượng nhằm đảm bảo công bằng cho thí sinh. Theo đó, học sinh có hộ khẩu thường trú tại các thôn đặc biệt khó khăn, xã khu vực I, II, III thuộc vùng dân tộc và miền núi giai đoạn 2012 - 2015 được quy định tại Quyết định số 447/QĐ-UBDT ngày 19/9/2013 của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc và Quyết định số 539/QĐ-TTg ngày 01/4/2013 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt danh sách các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo giai đoạn 2013 - 2015 nếu học trung học tại địa điểm thuộc huyện, thị xã có các xã trên.”

 

Quy chế đã bổ sung nhiều đối tượng ưu tiên thuộc diện chính sách như người khuyết tật; con thương binh, của người có công giúp đỡ cách mạng, con bệnh binh, con của người được hưởng chính sách như thương binh mất sức lao động dưới 81%... Đối tượng “Con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học là người được Ủy ban nhân dân cấp tỉnh công nhận bị dị dạng, dị tật, suy giảm khả năng tự lực trong sinh hoạt, học tập do hậu quả của chất độc hóa học”... Con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị dị dạng, dị tật do hậu quả của chất độc hóa học đang hưởng trợ cấp hàng tháng.

 

Ngoài ra đối tượng “Quân nhân, công an nhân dân hoàn thành nghĩa vụ quân sự, đã xuất ngũ có thời gian phục vụ từ 18 tháng trở lên” thuộc đối tượng 03 như sau: Quân nhân, công an nhân dân đã xuất ngũ, được công nhận hoàn thành nghĩa vụ phục vụ tại ngũ theo quy định.

 

Nguồn:vnmedia.vn