Tin tức truyền hình & ngôi sao cập nhật mới nhất ...

theo chúng tôi trên

Tin Xem nhiều

“Lạnh người” với hơn 1.500 kết quả xét nghiệm nhân bản[11:04 | 24/02/2014]

TGTH - Để tăng thu nhập, các bị can nguyên là trưởng khoa xét nghiệm và kỹ thuật viên khoa xét nghiệm - Bệnh viện đa khoa huyện Hoài Đức đã cho in trước các quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm cũ của bệnh nhân sau đó đưa vào hồ sơ, rút tiền bảo hiểm y tế.

Nhân bản kết quả xét nghiệm để tăng thu nhập

Theo tài liệu điều tra, các bị can đã làm xét nghiệm trên máy một mẫu bệnh phẩm (mẫu máu), sau đó in thành nhiều kết quả xét nghiệm huyết học rồi tự kí vào các phiếu xét nghiệm để đưa vào hồ sơ qua đó rút tiền bảo hiểm y tế.

 

CA Hà Nội họp báo công bố danh sách các bị can. (ảnh,Q.Phong)
CA Hà Nội họp báo công bố danh sách các bị can. (ảnh,Q.Phong)

 

Cơ quan điều tra xác định các bị can Vương Thị Kim Thành, Phan Thị Oanh, Nguyễn Đồng Sơn, Nguyễn Thị Hồng Nhung, Nguyễn Thị Thu Trang, Vương Thị Lan, Nguyễn Thị Ngà, Nguyễn Thị Xuyên - nguyên là trưởng khoa và kỹ thuật viên đã thực hiện 24.857 kết quả xét nghiệm huyết học, trong đó có 1.544 kết quả xét nghiệm nội trú và bệnh nhân ngoại trú trùng nhau. Có kết quả xét nghiệm được nhân trùng nhau đến 4 lần và ít nhất là 2 lần.

 

Theo kết luận điều tra, trong thời gian từ ngày 1/8/2012 đến 31/5/2013, Khoa Xét nghiệm đã in 1.544 kết quả xét nghiệm huyết học giống nhau, trong đó có 789 kết quả được thống kê vào bảo hiểm y tế và trực tiếp thu của bệnh nhân không có bảo hiểm y tế là 16,569 triệu đồng.

 

Tại cơ quan điều tra các bị can khai nhận, việc in trước kết quả xét nghiệm huyết học từ các mẫu bệnh phẩm (mẫu máu) cũ để trả cho các bệnh nhân ngoại trú hoặc cho các nhân viên khoa khác. Mục đích là để khoa xét nghiệm và các khoa khác đưa vào hồ sơ thanh toán bảo hiểm y tế, tăng nguồn thu nhập cho bệnh viện.

 

Các cơ quan chức năng xác định sự việc nhân bản kết quả xét nghiệm của một số cán bộ xảy ra tại Bệnh viện đa khoa huyện Hoài Đức (Hà Nội), tuy số tiền thiệt hại về bảo hiểm không lớn nhưng là hành vi vi phạm pháp luật và làm ảnh hưởng tới hình ảnh ngành y tế, làm mất lòng tin của nhân dân về vấn đề y đức của người thầy thuốc.

 

Một số bệnh nhân trước đó nhận kết quả xét nghiệm sai và đã đến viện làm xét nghiệm lại nhưng không có vấn đề. Hiện nay cũng chưa xác định có bệnh nhân nào bị tổn hại đến sức khỏe do sử dụng các kết quả xét nghiệm trùng.

 

Truy tố 9 bị can

Theo tài liệu, VKSND TP Hà Nội đã ra cáo trạng truy tố 9 bị can trong vụ “nhân bản kết quả xét nghiệm”. Trong đó có 7 bị can bị đề nghị truy tố về tội “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” gồm: Vương Thị Kim Thành, Nguyễn Đồng Sơn, Nguyễn Thị Hồng Nhung, Nguyễn Thị Thu Trang, Vương Thị Lan, Nguyễn Thị Ngà, Nguyễn Thị Xuyên.

 

CA Hà Nội họp báo công bố danh sách các bị can. (ảnh,Q.Phong)
Chưa xác định có bệnh nhân bị ảnh hưởng đến sức khỏe sau khi nhận những kết quả xét nghiệm nhân bản. (Ảnh: H.N)

 

Ngoài ra VKSND TP Hà Nội đề nghị truy tố Giám đốc Nguyễn Trí Liêm và Phó Giám đốc Nguyễn Thị Nhiên về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

 

Tại cơ quan điều tra, bị can Nguyễn Trí Liêm khai nhận, việc cán bộ nhân viên khoa xét nghiệm in trước kết quả xét nghiệm huyết học từ bệnh phẩm cũ để trả cho bệnh nhân, các kỹ thuật viên ký phiếu xét nghiệm mà không qua kiểm tra, ký của trưởng khoa và đưa vào hồ sơ thanh toán bảo hiểm là sai quy định.

 

Là người đứng đầu và chỉ đạo chung mọi hoạt động đúng đắn của bệnh viện nhưng ông Liêm thiếu kiểm tra, đôn đốc, giám sát, có thiếu sót trong công tác quản lí nên để xảy ra sự việc sai phạm diễn ra trong thời gian dài.

 

Còn về vấn đề bà Nhiên tuy thừa nhận thiếu trách nhiệm trong công tác quản lí, giám sát theo dõi chỉ đạo dẫn đến để cho khoa xét nghiệm của bệnh viện có sai sót. VKS kết luận, bà Nhiên là phó Giám đốc bệnh viện và là người trực tiếp phụ trách khoa xét nghiệm. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ đã buông lỏng quản lí, không thực hiện hết chức trách nhiệm vụ được giao, không kiểm tra, giám sát thường xuyên các hoạt động của khoa xét nghiệm hoặc kiểm tra nhưng không phát hiện ra sai phạm có hệ thống, diễn ra trong thời gian dài.

Trong vụ án này, bà Phan Thị Oanh (Trưởng kỹ thuật viên Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức) bị Cơ quan Cảnh sát điều tra khởi tố hành vi “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” nhưng được VKSND TP Hà Nội ra quyết định đình chỉ, miễn trách nhiệm hình sự. VKS nhận định, hành vi vi phạm pháp luật của bị can Phan Thị Oanh là rõ ràng, nhưng lại là người tham gia ký tên vào đơn tố cáo các sai phạm của Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức trước khi cơ quan điều tra khởi tố vụ án.

Nguồn:Dân Trí
 
Tin cùng chủ đề