Tin tức truyền hình & ngôi sao cập nhật mới nhất ...

theo chúng tôi trên

Tin Xem nhiều

Điều Con Muốn Nói: Ốc Thanh Vân khuyên phụ huynh không so sánh con cái với bất kỳ ai[6:23 | 18/12/2019]

TGTH - Trong Điều Con Muốn Nói tập 3, bé Minh Ngọc bật khóc, ước mình trở thành con trai vì cho rằng từ trong gia đình cho đến nhà trường đều thiên vị con trai hơn con gái. MC Ốc Thanh Vân và tiến sĩ tâm lý Bùi Hồng Quân đã cùng mở ra những chất chứa trong nội tâm của cô bé ở lứa tuổi mới lớn.

Mở Chiếc hộp bí mật, Ốc Thanh Vân bắt gặp dòng chữ “Giá như mình là con trai!” của bé Minh Ngọc. Em kể rằng bắt đầu vào năm lớp 7, em đã muốn hóa thân thành con trai, bởi con trai có những quyền lợi mà con gái không có.

 

 

Em kể ở lớp, thầy cô ưu ái bạn nam nhiều hơn nữ. Lớp ồn ào, thầy cô thường cho rằng con gái là nguyên nhân gây mất trật tự và thường hay mắng: “Con gái gì mà nói nhiều dữ vậy?”, còn với bạn nam, thầy cô luôn nhắc nhở nhẹ nhàng. Em cho rằng thầy cô “bất công” vì khi “bạn nữ thường bị chép phạt trong khi bạn nam sẽ được tha lỗi”.

 

Thổ lộ với Ốc Thanh Vân, Minh Ngọc nói em không kể với gia đình, “Bởi vì trong gia đình con cũng thiên vị như vậy”, bé nói.

 

 

Minh Ngọc nghẹn ngào kể, em có một người anh học lớp 9. Anh trai em đẹp trai, thông minh, học giỏi, là niềm tự hào của cả gia đình, dòng họ. Khi anh học đứng nhất lớp, Minh Ngọc chỉ đứng thứ 11, thì mẹ bảo em phải cố gắng giống anh Hai. Khi anh Hai rửa chén thì mẹ khen nhiều lần, còn em rửa chén thì mẹ cho là chuyện đương nhiên, ít khen ngợi.

 

Dần dà, Minh Ngọc cảm thấy tự ti, mặc cảm, cảm giác “như người vô hình” trong nhà. Càng ngày, em càng sống trong thế giới cảm xúc của riêng mình, hạn chế tiếp xúc, tâm sự với mẹ.

 

 

Qua câu chuyện của hai mẹ con Minh Ngọc, Ốc Thanh Vân khẳng định: “Bé gái ở lứa tuổi này có nhiều sự thay đổi phức tạp hơn so với con trai. Chúng ta phải cảm thông, tinh tế chọn lọc ngôn từ khi đưa ra góp ý. Em nghĩ chị không cần thiết phải so sánh bởi Ngọc đã biết anh Hai của em rất giỏi. Minh Ngọc đã cố gắng nhưng vẫn chưa đạt được đến mức ba mẹ mong muốn nên cứ tủi thân. Giai đoạn này, các bé như mảnh thủy tinh, đụng vào vỡ ngay!”.

 

 

Tiến sĩ tâm lý Bùi Hồng Quân cũng cho rằng trong gia đình điều quan trọng nhất mà bố mẹ có thể làm được, chính là thấu hiểu cảm giác của con. Đặc biệt, người lớn phải nhìn qua lăng kính của con, đôi khi những lời nói của ba mẹ nhưng trẻ lại có những nhận diện khác, suy nghĩ khác. Bố mẹ lắng nghe con nhưng cũng phải theo kịp sự phát triển của con.

 

 

Điều Con Muốn Nói tập 3 bé Minh Ngọc sẽ phát sóng vào lúc 20:30 thứ bảy 21/12/2019 trên VTV9.

 

Quý phụ huynh và bé muốn đăng ký tham gia hoặc có thắc mắc về chương trình, xin vui lòng liên hệ HOTLINE (0932634563) hoặc email (dieuconmuonnoivtv9@gmail.com) để ê-kíp cung cấp thông tin chi tiết.

 

PV

Nguồn:www,thegioitruyenhinh.net