Tin tức truyền hình & ngôi sao cập nhật mới nhất ...

theo chúng tôi trên

Tin Xem nhiều

Trong khi bao người nghèo đang chết đói, người ta vẫn vô tư vứt đồ ăn đầy lãng phí[2:56 | 15/07/2016]

TGTH - Những hình ảnh dưới đây sẽ khiến bạn suy ngẫm về sự lãng phí thức ăn trên toàn thế giới trong khi bao người vẫn đang phải chật vật từng ngày để kiếm miếng ăn cho gia đình.

Bạn đã bao giờ thử đếm xem có bao bữa ăn mà gia đình bạn không đổ đi một chút thức ăn nào không? Hay đã bao giờ thấy mẹ mình mở tủ lạnh ra và bắt đầu phân loại thực phẩm nhưng cuối cùng lại thấy những túi rau vẫn còn ăn được nằm chỏng chơ trong thùng rác? 

 

Chắc chắn, đấy không phải là câu chuyện của riêng người nào mà của toàn xã hội. Mỗi người tặc lưỡi một câu "chỉ có chút thức ăn thôi mà" nghe chừng không có gì to tát, nhưng nếu cả một đất nước vài chục triệu dân cùng làm như vậy, bạn sẽ không tưởng tượng nổi số lượng thực phẩm lãng phí nó sẽ lớn như thế nào đâu.

 

Trong khi bao người nghèo đang chết đói, người ta vẫn vô tư vứt đồ ăn đầy lãng phí - Ảnh 1.

 

Những xe dưa hấu bị bỏ đi, trong khi bao người dân không có thức ăn.

Thế giới đang lãng phí thức ăn với tốc độ chóng mặt

 

Theo thống kế, 40% lượng thức ăn và thực phẩm bị lãng phí trong quá trình vận chuyển từ trang trại tới bàn ăn. Con số này tương đương với khoảng 1,3 triệu tấn thức ăn bị lãng phí mỗi năm.

 

Mỗi năm, thế giới đang lãng phí 1, 6 tỷ tấn thực phẩm. Tại các quốc gia phát triển như Mỹ, Canada, Australia, trung bình người dân lãng phí khoảng 50% lượng hải sản, 38% các loại ngũ cốc, 22% thịt và 20% sữa mỗi năm. 

 

Trong khi bao người nghèo đang chết đói, người ta vẫn vô tư vứt đồ ăn đầy lãng phí - Ảnh 2.

 

Thực phẩm đang bị lãng phí với tốc độ chóng mặt.

Mỗi năm nước Úc mất khoảng 5,2 tỷ đô Úc (khoảng 74.360 tỷ VNĐ) cho thức ăn thừa, nhiều hơn cả ngân sách dành cho quốc phòng. Điều tương tự cũng xảy ra ở Mỹ khi thực phẩm là loại rác thải chiếm tỉ lệ cao nhất tại hầu khắp các thành phố. 

 

Một nghiên cứu mới cũng chỉ ra rằng một nửa số thực phẩm trồng trọt tại nước này bị vứt bỏ một cách lãng phí.

 

Trong khi bao người nghèo đang chết đói, người ta vẫn vô tư vứt đồ ăn đầy lãng phí - Ảnh 3.

 

Trái cây tươi dù vẫn còn ăn được đều bị vứt bỏ.

Ước tính khoảng 1/3 lượng thực phẩm được các hộ gia đình mua về mỗi năm được đổ vào thùng rác và việc lãng phí thức ăn càng tệ hơn vào các mùa lễ hội như năm mới, Giáng sinh… 

 

42% lượng thực phẩm lãng phí là do các gia đình và 39% số thực phẩm bị lãng phí trong quá trình sản xuất tại châu Âu. Tại châu lục này, Anh là quốc gia vứt bỏ nhiều thực phẩm nhất, theo sau bởi Đức, Hà Lan, Pháp...

 

Trong khi bao người nghèo đang chết đói, người ta vẫn vô tư vứt đồ ăn đầy lãng phí - Ảnh 4.

 

Thực phẩm bị đổ đi dù vẫn còn ăn được.

Và còn rất rất nhiều các con số biết nói khác về tình trạng thực phẩm bị lãng phí một cách báo động trên toàn thế giới.

 

Và nguyên nhân nghe thật chua xót!

 

Họ vứt thực phẩm đi vì chúng... không đẹp! Khi con người bị quá ám ảnh vì hình thức, mẫu mã của thực phẩm, họ sẵn sàng vứt bỏ cả xe chuối vì chúng có vài vết nám. Những quả cà chua bị ném chỏng chơ ngay trên ruộng vì kích thước quá khổ hay hình dạng không đạt chuẩn như những quả khác. 

 

Trong khi bao người nghèo đang chết đói, người ta vẫn vô tư vứt đồ ăn đầy lãng phí - Ảnh 5.

 

Những trái ớt xanh bị vứt ngay ruộng vì kích thước, hình dáng không chuẩn.

Người ta tự hỏi là từ bao giờ mà thực phẩm trở thành thứ để ngắm và trang trí mà con người quên mất đi nguyên nhân chúng ta sản xuất chúng: để ăn.

 

Họ vứt thức phẩm vì chúng gần hết hạn sử dụng. Trong khi hạn sử dụng chỉ là cái thời điểm dùng tốt nhất của sản phẩm thì người ta sẵn sàng vứt chúng đi dù còn cả tuần.

 

Trong khi bao người nghèo đang chết đói, người ta vẫn vô tư vứt đồ ăn đầy lãng phí - Ảnh 6.

 

Thực phẩm bị vứt bỏ dù còn hạn sử dụng.

Thậm chí, có nhiều siêu thị, cửa hàng sẵn sàng tiêu hủy thực phẩm vì họ không muốn những người vô gia cư nhặt chúng lại để ăn! Nghe mới thật đau lòng làm sao.

 

Nhưng còn đó bao trẻ em đang chết đói

 

Theo thống kê, năm 2012, trên hành tinh có khoảng 870 triệu người đang sống trong cảnh nghèo đói và có đủ thức ăn mỗi ngày với họ dường như là sự xa xỉ. Tại châu Phi, nơi hạn hán, thiên tai, mất mùa xảy ra thường xuyên, có 30% người dân vẫn phải sống trong cảnh đói khát.

 

Những cuộc chiến tranh liên miên và khủng hoảng lương thực đã khiến người dân tại nhiều nước khu vực châu Phi phải trải qua nạn đói khủng khiếp. Nhìn quanh các quốc gia như Somalia, Kenya, Ethiopia, tỷ lệ người suy dinh dưỡng và trẻ em tử vong luôn xếp cao vào hạng bậc nhất thế giới. Mỗi ngày có khoảng 4.000 người buộc phải di dời khỏi đất nước này và trở thành người tị nạn ở Kenya và Ethiopia.

 

Trong khi bao người nghèo đang chết đói, người ta vẫn vô tư vứt đồ ăn đầy lãng phí - Ảnh 7.

 

Trẻ em suy dinh dưỡng ở châu Phi.

Những tưởng kinh tế phát triển sẽ khiến nhiều người có cuộc sống tốt đẹp hơn nhưng kể từ tháng 6/2010, con số người sống dưới mức nghèo khổ đã tăng lên 44 triệu người. Không chỉ ở các nước châu Phi, châu Á mà ngay cả tại các quốc gia phát triển, những hình ảnh người nghèo vật vã trên đường chỉ mong có chút thức ăn qua ngày cũng không phải hiếm gặp.

 

Và đằng xa là những nhà hàng, khách sạn sáng choang, nơi những thực khách đang lãng phí thức ăn của mình chỉ vì không hợp khẩu vị!

 

Trong khi bao người nghèo đang chết đói, người ta vẫn vô tư vứt đồ ăn đầy lãng phí - Ảnh 8.

 

Những người đói không có thức ăn trên các con phố lớn tại nhiều nước phát triển.

Đã đến lúc các quốc gia cần học hỏi Pháp - quốc gia đầu tiên ra những điều luật về chống lãng phí thực phẩm. Không phải ngẫu nhiên mà Liên Hợp Quốc luôn đề ra mục tiêu xóa đói - giảm nghèo. Muốn cuộc sống của người dân trở nên phát triển, "xóa đói" phải là tiêu chí đầu tiên. 

 

Trong khi bao người nghèo đang chết đói, người ta vẫn vô tư vứt đồ ăn đầy lãng phí - Ảnh 9.

 

Trong khi bao người nghèo đang chết đói, người ta vẫn vô tư vứt đồ ăn đầy lãng phí - Ảnh 10.

 

Trong khi bao người nghèo đang chết đói, người ta vẫn vô tư vứt đồ ăn đầy lãng phí - Ảnh 11.

 

Trong khi bao người nghèo đang chết đói, người ta vẫn vô tư vứt đồ ăn đầy lãng phí - Ảnh 12.

 

Trong khi bao người nghèo đang chết đói, người ta vẫn vô tư vứt đồ ăn đầy lãng phí - Ảnh 13.

 

Trong khi bao người nghèo đang chết đói, người ta vẫn vô tư vứt đồ ăn đầy lãng phí - Ảnh 14.

 

Trong khi bao người nghèo đang chết đói, người ta vẫn vô tư vứt đồ ăn đầy lãng phí - Ảnh 15.

Nguồn:tri thức trẻ