Tin tức truyền hình & ngôi sao cập nhật mới nhất ...

theo chúng tôi trên

Tin Xem nhiều

Chiêm ngưỡng vườn rau "nước người ta" sạch không một con sâu[1:30 | 17/12/2015]

TGTH - Mô hình nông trại thẳng đứng ở Kyoto hiện đang có khả năng sẽ trở thành xu hướng trồng trọt mới tại Nhật Bản.

Hiện giờ đã là mùa đông tại Nhật Bản. Mặc dù mùa đông tại đây cũng không đến mức quá rét buốt khiến mùa màng bị kìm hãm không thể phát triển nhưng cũng đủ khiến việc thu hoạch phải ngưng trệ 4-5 tháng.

Tuy nhiên, nhà máy Spread tại thành phố Kameoka, Kyoto không hề nề hà vấn đề thời tiết này. Đằng sau cánh cửa nhà máy là hàng loạt trang thiết bị hiện đại hoạt động hết công suất, những công nhân trong bộ trang phục lao động thoăn thoắt làm việc trong yên lặng mà. Tại đây sẽ cho ra đời 21.000 cây xà lách đủ để cung cấp cho khắp các khu chợ, siêu thị trên lãnh thổ Nhật Bản và một năm có khả năng cung cấp tới 7.7 triệu cây xà lách.

Chiêm ngưỡng vườn rau "nước người ta" sạch không một con sâu - Ảnh 1.

 Mỗi ngày tại đây có khả năng xuất xưởng 21.000 cây xà lách.

Spread là mô hình nhà máy "nông trại thẳng đứng" rất độc đáo, là sự kết hợp của nông nghiệp và công nghiệp, trồng rau sạch kiểu công nghiệp đảm bảo được cả số lượng cả chất lượng sản phẩm. Nhà máy tại thành phố Kameoka là chi nhánh áp dụng thành công nhất công nghệ này, chủ yếu với sản phẩm rau xà lách và sắp tới là các loại rau lá khác. 

Sản lượng của Spread được cho là sẽ gấp đôi hiện giờ khi công ty này quyết định sẽ mở thêm một chi nhánh mới ở khu vực phía tây Nhật Bản. Và tại sao mô hình nông trại thẳng đứng lại trở nên thành công như vậy? Đó là vì thế giới đang phải đối mặt với hiện tượng dân số tăng nhanh và những vấn đề môi trường gây ảnh hưởng tới ngành trồng trọt nông nghiệp.

Chiêm ngưỡng vườn rau "nước người ta" sạch không một con sâu - Ảnh 2.

 Nông nghiệp kết hợp với công nghiệp cho ra đời mô hình "nông trại thẳng đứng".

Spread ra đời vào năm 1992, nhưng tới gần đây nó mới vươn lên trở thành trang trại nông nghiệp tân tiến và trồng trọt hiệu quả nhất trong nước. Theo ông Shinja Inada, chủ tịch tập đoàn Spread, hiện công ty của ông là nơi đầu tiên có thể "sản xuất hàng loạt" rau xanh hoa màu bằng mô hình nông trại thẳng đứng.

Tôn chỉ mà công ty này đưa ra là đưa ra phương án trồng trọt có khả năng bảo vệ môi trường bằng cách sử dụng công nghệ nhằm đem đến sự thoải mái an toàn nhất cho trẻ nhỏ và thế hệ sau này. Tuy nhiên để thực hiện được điều đó không đơn giản. Người ta vẫn cảm thấy nghi ngại đối với những sản phẩm được trồng trọt theo hướng công nghiệp thế này, bởi nó quá khác so với lối nông nghiệp truyền thống.

"Mới đầu khách hàng nhìn nhận sản phẩm của tôi theo kiểu đây không phải sản phẩm tự nhiên, mà là thứ kì lạ gì đó do máy móc làm ra. Nhưng theo thời gian, được bán ở các siêu thị, người ta dần nhận ra mùi vị của sản phẩm rau công nghiệp này cũng ngon lành mà lại còn tốt cho sức khỏe, và thế là khách hàng cứ dần chọn sản phẩm chúng tôi", Inada chia sẻ.

Ông Inada cũng cho biết, bước ngoặt trong việc kinh doanh sản phẩm rau an toàn công nghiệp của ông là khi sự kiện nhà máy hạt nhân Fukushima năm 2011 xảy ra. Người ta bắt đầu ý thức được tầm quan trọng của thực phẩm sạch và chú ý đến các sản phẩm của Spread.

Mô hình nông trường thẳng đứng mang lại nhiều lợi ích cho tính an toàn thực phẩm, ít nhất là nó không sử dụng thuốc trừ sâu. Chính bản thân khu nhà máy nông trường này không có một kẽ hở, công nhân viên làm việc cũng được mặc áo bảo hộ lao động vô trùng. Nhìn qua thì đây giống một nhà máy sản xuất vi mạch hơn là rau xanh. Vì vậy từng luống xà lách tai đây đều vô cùng sạch sẽ, người sử dụng thậm chí có thể ăn sống chúng mà không cần rửa qua.

Chiêm ngưỡng vườn rau "nước người ta" sạch không một con sâu - Ảnh 3.

 Sản phẩm rau tại đây là siêu sạch.

Thông thường với nông trại truyền thống, rau xanh như xà lách phải mất khoảng 2 tháng để phát triển thì tại nông trường công nghiệp này chỉ mất khoảng 40 ngày. Không cần phải bận tâm đến thời tiết thay đổi, các lứa rau vẫn thoải mái phát triển trong môi trường được cân đối sẵn. 

Cơ sở tiếp theo của Spread sẽ được xây dựng ở khu vực công viên khoa học Keihanna vào năm 2016 và được tính là sẽ tự động hóa hơn nhiều lần cơ sở Kameoka. Cơ sở này sẽ có khả năng tái chế 98% nguồn nước và giảm tải 50% số lượng lao động làm việc trong nhà máy do được tự động tối đa.

Tuy nhiên, chủ tịch Idana cho rằng trong tương lai sẽ không có chuyện rau củ được sản xuất tự động bằng robot như thế này. Thu hoạch thời vụ và nông nghiệp truyền thống vẫn là thứ quý giá cần phải lưu giữ tới tận sau này, và mô hình của Spread chỉ đóng một phần vai trò hỗ trợ cung cấp nông sản sạch bên cạnh đó mà thôi.

Nguồn:tri thức trẻ