Tin tức truyền hình & ngôi sao cập nhật mới nhất ...

theo chúng tôi trên

Tin Xem nhiều

Sách và Nhà xuất bản[6:09 | 20/09/2013]

TGTH - Một cuốn sách hay ho của Nhà xuất bản nọ mới ra lò, báo chí thông tin rầm rộ và còn có cả 2 vị Giáo sư và Phó giáo sư danh tiếng ngồi chủ tọa họp báo để làm màu cho tác giả cuốn sách. Thực hư, giá trị về nội dung của cuốn sách đang là chủ đề bàn luận của cư dân mạng..

Chủ tọa buổi họp báo giới thiệu một cuốn sách mới đang gây tranh cãi trong dư luận

 

Là độc giả, trước đây khi mua sách thường mọi người có thói quen tìm nhà xuất bản, tác giả có tên tuổi hoặc nếu không thì đọc lướt qua và thẩm định bằng kiến thức của mình rồi mới mua sách. Sách khi ấy không chỉ là kho tàng kiến thức mà còn là nơi mọi người có thể tin cậy - là vật bảo chứng cho mọi sự tốt đẹp và đúng đắn để hình thành câu nói cửa miệng "nói có sách mách có chứng"


Giờ cách tiếp cận sách ấy vẫn còn, tuy nhiên hiện thời Nhà xuất bản (NXB) cũng phải lo kiếm cơm, họ bán tên - tư cách pháp nhân của NXB cho ai có tiền để có giấy phép xuất bản sách, đơn giản là vậy. Việc thẩm định giá trị sách, biên tập là nghề của NXB lúc này bị xao nhãng. Do đó có rất nhiều cuốn sách không có giá trị, hoặc thậm trí nhảm nhí cũng được NXB đứng tên bảo đảm.


Kinh tế thị trường hiện hữu với cán cân cung cầu, sách - một sản phẩm văn hóa, tinh hoa của con người cũng không nằm ngoài guồng quay ấy. Sách bán chạy, sách giá trị, sách được tái bản, hay đơn giản chỉ là sách, nay về lại vị trí là một món hàng đơn thuần và không kèm theo một loại giấy bảo đảm nào..


Chính vì thế mà dân kinh doanh sách phải cần thêm sự bảo chứng cho các ấn phẩm mới của mình bằng các tên tuổi thực có ngoài đời. Nếu uy tín của họ lừng lẫy, học hàm học vị càng cao thì chỉ cần vài câu khen, sẽ biến một cuốn sách từ con số 0 thành sách có giá trị chẳng hạn. Không cần đào sâu suy nghĩ cũng hiểu rằng có sự mua bán và trao đổi ngang giá trong này - thị trường là vậy.

 

Dân buôn sách, Nhà XB, tác giả, kẻ bảo lãnh cho sách, nếu tìm được tiếng nói chung sẽ lũng đoạn sách, biến độc giả thành con rối.


Là độc giả, bạn có muốn mình nằm trong vòng xoáy của những thế lực này không ?

 

 

 

NT

Nguồn:thegioitruyenhinh.vn
 
Tags