Tin tức truyền hình & ngôi sao cập nhật mới nhất ...

theo chúng tôi trên

Tin Xem nhiều

Giá nhà đất đã thực sự chạm đáy?[6:00 | 23/09/2014]

TGTH - Tổng hợp đánh giá từ Hiệp hội BĐS Việt Nam (VNREA), giá nhà đất kể từ quý II-2014 đã có tăng ở mức rất nhẹ.

Theo VNREA, giá nhà bình quân quý II tăng 0,2% so với quý I. Mức tăng này được đánh giá là “rất nhẹ”. Đây là lần tăng đầu tiên sau nhiều năm giá liên tục giảm.

Có ý kiến cho rằng, giá nhà đất đã có sự tăng lên, thị trường bất động sản cũng đã có phần chuyển động trở lại, có nghĩa giá nhà đất thời gian trước đây đã chạm đáy, và thời điểm này bắt đầu từ đáy đi lên.

 

 

Các ý kiến chưa dám khẳng định thị trường ấm lên bời phân khúc cao cấp vẫn chưa có dấu hiệu rõ ràng. Ảnh: TL.

 

Cũng theo VNREA, quý II-2014, các dự án căn hộ bị tồn kho đã được mở bán trở lại khá tốt. Trong số 16 dự án mở bán, có 10 dự án tồn kho, 6 dự án mở bán mới cung cấp thêm khoảng 2.650 căn hộ vào tổng nguồn cung thị trường. Số này đã tăng 60% so với quý trước.

 

Hầu hết các đánh giá của các công ty khảo sát thị trường đang có mặt tại Việt Nam như Savills, CBRE, Grand Thornton… đều có cái nhìn lạc quan hơn trước, khi cho rằng thị trường bất động sản đã có sự chuyển động trở lại, ấm dần lên, nhất là phân khúc bình dân.

 

Còn theo báo cáo mới đây của Bộ Xây dựng, so với cách đây một năm thị trường BĐS đã có những chuyển biến tích cực, giao dịch tăng đặc biệt đối với phân khúc nhà ở có quy mô nhỏ, trung bình, giá thấp. Thậm chí, thanh khoản của quý II-2014 đã cao gấp 4 lần của quý I và 2 quý cuối 2013 cộng lại.

 

Tuy nhiên, cũng có một số ý kiến cho rằng, thị trường tăng cục bộ ở một số phân khúc và một số khu vực, chứ về toàn cảnh thì chưa thể kết luận thị trường bất động sản đã ấm lên thực sự.

 

Giáo sư Đặng Hùng Võ cho rằng, khả năng sắp tới có thể giá nhà đất, căn hộ sẽ tiếp tục giảm, vì các doanh nghiệp phải đẩy hàng tồn kho, thu hồi vốn và “làm đẹp báo cáo”.

 

Còn tiến sĩ Alan Phan cho rằng, nhu cầu của người dân về nhà ở là có thực, nhưng vì mức thu nhập quá thấp so với giá nhà, nên không mua được. Thị trường bất động sản không thể ấm lên nổi vì lý do này.

 

 

NHƯ NHƯ

Nguồn:Tin nhanh Địa ốc