Tin tức truyền hình & ngôi sao cập nhật mới nhất ...

theo chúng tôi trên

Tin Xem nhiều

10 tỷ phú hiến nửa tài sản làm từ thiện[8:05 | 02/01/2015]

TGTH - Hai tỷ phú hảo tâm nhất thế giới, Warren Buffett và Bill Gates đã khởi động cam kết Pledge Giving từ năm 2010 nhằm khuyến khích các tỷ phú trên thế giới cam kết cho đi 50% tài sản của họ để làm từ thiện. Và tính đến tháng 8/2014, đã có hơn 120 tỷ phú ký vào cam kết này, thông tin từ trang web chính thức của Pledge Giving.

Dưới đây là 10 tỷ phú nổi tiếng nhất trong số 120 tỷ phú đã ký vào cam kết Pledge Giving:

 

Warren Buffett 

 

Năm 2014, Warren Buffett dẫn đầu danh sách tỷ phú làm từ thiện nhiều nhất với khoản tài trợ 2,1 tỷ USD cho quỹ Bill and Melinda Gates Foundation.

 

Hiện tại nhà đầu tư huyền thoại này đang xếp thứ hai trong bảng xếp hạng người giàu thế giới của Forbes với khối tài sản hơn 74 tỷ USD. Ông kém người giàu nhất thế giới Bill Gates đồng thời cũng là đồng sáng lập Pledge Giving khoảng 7 tỷ USD. Với Pledge Giving, Buffett đã lên kế hoạch cho đi 99% tài sản để làm từ thiện. 

 

Dù là người giàu thứ hai thế giới nhưng ông có một cuộc sống rất tiết kiệm, thực tế, ông đã sống cả cuộc đời trong một ngôi nhà mua từ năm 1957 với giá khoảng 32.000 USD.

 

David Rockefeller
 
David Rockefeller là "tộc trưởng" của gia tộc Rockefeller nổi tiếng nước Mỹ. Qua gần một thế kỷ làm kinh doanh, ông đã tích lũy được tài sản ròng khoảng 2,7 tỷ USD.
 
Trong những năm qua, ông đã dành một phần lớn tài sản để làm từ thiện. Năm 1989, ông thành lập Quỹ David Rockefeller để giúp đỡ cộng đồng trong các lĩnh vực nghệ thuật, tư pháp hình sự, môi trường và một số hoạt đồng cộng đồng khác.


Elon Musk
 
Elon Musk là một lãnh đạo đa năng. Ông là giám đốc điều hành của SpaceX, đồng sáng lập của PayPal và CEO kiêm "kiến trúc sư trưởng" cho các sản phẩm của Tesla Motors. Tổng tài sản của ông hiện khoảng 12 tỷ USD.
 
Musk là một người rất chăm các hoạt động từ thiện. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi ông đã ký vào cam kết Pledge Giving. Ông cũng là người sáng lập của Musk Foundation, quỹ tập trung vào những nỗ lực từ thiện về vấn đề giáo dục khoa học và năng lượng sạch,... Ngoài ra, ông còn tham gia quỹ từ thiện X Prize Foundation và Space Foundation.

Michael Bloomberg
 
Ngoài việc được biết đến với vị trí thị trưởng mới của thành phố New York, Michael Bloomberg cũng là một ông trùm kinh doanh với khối tài sản khoảng 31 tỷ USD.
 
Với vai trò từng là một thị trưởng, ông có thể bắt đầu tập trung vào công việc từ thiện của mình. Ông đã thành lập Bloomberg Philanthropies Foundation, quỹ hướng đến những nỗ lực từ thiện trong các lĩnh vực như y tế công cộng và môi trường. Gần đây, ông vừa quyên góp 220 triệu USD cho cuộc chiến chống lại việc sử dụng thuốc lá trên toàn cầu.
 
George Lucas
 
Không có gì ngạc nhiên khi đạo diễn nổi tiếng George Lucas có thể kiếm được hàng tỷ đô la. Với series "Star Wars" ông đã khiến người hâm mộ mãn nhãn với thể loại phim khoa học viễn tưởng và sau đó là liên tiếp những bộ phim nổi tiếng khác. Trong sự nghiệp của mình ông đã kiếm được khoảng 4,9 tỷ USD đã nghiêm túc tham gia cam kết Pledge Giving.
 
Ông đã sáng lập ra quỹ George Lucas Educational vào năm 1991 để thúc đẩy giáo dục trong các trường học. Ngoài ra, ông còn tham gia một loạt các tổ chức từ thiện, trong đó nổi bật nhất phải kể đến After School Matters với số tiền ủng hộ 25 triệu USD, theo Chicago Tribune.


Richard Branson
 
Là người sáng lập của Tập đoàn Virgin, tỷ phú người Anh Richard Branson có cổ phần trong hơn 400 công ty, trong đó có hãng thu âm Virgin Records và hãng hàng không Virgin Atlantic.
 
Với những nỗ lực không ngừng ông đang nắm giữ khối tài sản khoảng 5 tỷ USD. Mặc dù nổi tiếng với những thú chơi ngông nhưng Richard Branson vẫn quyết định chia sẻ tài sản của mình với cộng đồng thông qua việc tham gia vào Pledge Giving. Ông hỗ trợ hàng chục tổ chức từ thiện và cơ sở, bao gồm cả Mineseeker Foundation, Cancer Foundation...
 
Mark Zuckerberg
 
Không thể phủ nhận rằng ngoài tài năng Mark Zuckerberg cũng là một người khá may mắn. Tỷ phú trẻ tuổi này đã tích lũy được gần 35 tỷ USD bằng cách sáng lập và điều hành một trang mạng xã hội thành công - Facebook.
 
Mark Zuckerberg cũng là một trong những tỷ phú U30 có trách nhiệm với xã hội nhất. Sau khi tham gia cam kết Pledge Giving, Mark đã tặng 990 triệu giá trị cổ phiếu Facebook cho Silicon Valley Community Foundation. Và đó chỉ là một trong rất nhiều khoản đóng góp từ thiện của tỷ phú này.


Paul Allen
 
Khi những người bạn tỷ phú và đối tác kinh doanh trở nên nổi tiếng vì đã cho đi hàng tỷ USD, Paul Allen, người đồng sáng lập Microsoft, cũng bắt đầu làm từ thiện. Cũng giống như người bạn Bill Gates, ông đã tham gia Pledge Giving. Với tài sản hơn 17 tỷ USD, ông đã quyên góp khá nhiều cho hoạt động từ thiện và giành được không ít giải thưởng cho những đóng góp của mình.
Ông cũng bắt đầu quỹ từ thiện Paul Allen G Family Foundation để ủng hộ các hoạt động từ thiện trong đó chú trọng đến việc nghiên cứu, phát triển một số nền tảng khoa học tiến bộ.


Ted Turner
 
Người sáng lập của mạng lưới truyền hình cáp CNN, TBS và TNT, Ted Turner đã tích lũy được khối tài sản 2,2 tỷ USD. Ông đã hứa sẽ ủng hộ một nửa khoản tiền này để làm từ thiện.
 
Thậm chí trước khi Pledge Giving ra đời, ông là một bậc thầy về hoạt động từ thiện. Năm 1998, ông đã hứa tặng 1 tỷ USD cho Liên Hợp Quốc đồng thời, hỗ trợ nhiều tổ chức từ thiện, trong đó có Captain Planet Foundation và quỹ từ thiện cho các trẻ em bị ung thư máu.


Bill Gates
 
Bill Gates cùng với vợ Melinda Gates đã cống hiến nhiều năm cho hoạt động từ thiện. Từ năm 1995 đến năm 2014, người đồng sáng lập Microsoft hầu như luôn được xếp hạng là người giàu nhất thế giới với khối tài sản hiện nay vào khoảng hơn 81 tỷ USD.
 
Mặc dù đã dành khá nhiều tiền cho các chi tiêu cá nhân và gia đình, Bill Gates cũng dành không ít tiền cho hàng loạt hoạt động từ thiện. Ông và vợ ông đã tạo ra quỹ Bill & Melinda Gates Foundation để tiện cho việc làm từ thiện. Kể từ năm 2007 đến nay, quỹ này đã giải ngân khoảng 28 tỷ USD cho các hoạt động từ thiện, theo Businessweek.

Nguồn:Bizlive