Tin tức truyền hình & ngôi sao cập nhật mới nhất ...

theo chúng tôi trên

Tin Xem nhiều

Ngân hàng ngoại dự báo cuối năm tỷ giá có thể vượt 22.000 đồng[3:47 | 07/01/2015]

TGTH - ANZ kỳ vọng giá đôla Mỹ sẽ lên 22.050 đồng vào cuối năm nay, trong khi HSBC dự báo tỷ giá sẽ neo ở mức 21.750 đồng.

Từ hôm nay (7/1), Ngân hàng Nhà nước đã điều chỉnh tỷ giá bình quân liên ngân hàng tăng thêm 1%, từ 21.246 lên 21.458 đồng. Các tổ chức quốc tế nhận định tăng tỷ giá lúc này là điều không tránh khỏi song vẫn bất ngờ. "Chúng tôi dự đoán tiền đồng sẽ giảm giá trong năm nay, nhưng động thái này đã diễn ra sớm hơn", báo cáo của Ngân hàng HSBC nêu.

 

Trên thị trường thế giới, đôla Mỹ đang mạnh hơn so với hầu hết các loại tiền tệ ở những thị trường mới nổi và tỷ giá cũng VND/USD thường đóng cửa ở mức chạm trần xuyên suốt tháng 12. Quyết định tăng tỷ giá lúc này theo HSBC là phù hợp với mong đợi của thị trường, nhất là để hỗ trợ xuất khẩu.

 

Theo HSBC, việc thay đổi tỷ giá tham chiếu được xem như bắt kịp với các loại tiền tệ khác ở những thị trường mới nổi, thể hiện việc tiền đồng tiếp tục vận hành tốt hơn so với đa số các tiền tệ khác của châu Á kể từ đầu quý IV/2014.

 

Lần điều chỉnh tỷ giá này cũng được cho là sẽ không gây tác động lớn lên tâm lý thị trường, khi mà cán cân thương mại, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI)... vẫn là những yếu tố hỗ trợ đắc lực. Năm 2014, Việt Nam xuất siêu gần 2 tỷ USD, vốn FDI cấp mới và tăng thêm đạt trên 20 tỷ USD, lạm phát thấp, thanh khoản tiền đồng ổn định. Lãi suất thực dương giúp giảm bớt áp lực nhu cầu ngoại tệ.

 

"Do những yếu tố cơ bản vẫn còn hỗ trợ một cách tương đối, tình huống cơ bản là tiền đồng sẽ chỉ suy giảm nhẹ từ đây", HSBC cho biết. Ngoài ra, tổ chức này đánh giá chính sách ngoại hối của Ngân hàng Nhà nước cũng ngày càng trở nên linh hoạt, trong tầm kiểm soát để quản lý các thời điểm có nhu cầu đôla Mỹ cao.

 

"Mặc dù Ngân hàng Nhà nước đã có thể sử dụng một lượng dự trữ ngoại hối trong thời gian vừa qua để cung cấp đôla Mỹ ra thị trường, song mức dự trữ vẫn tốt hơn so với một số thời điểm trước đây. Điều này đảm bảo không có một cú tăng đột biến của tỷ giá VND/USD trong những tháng sắp tới", báo cáo của HSBC cho hay.

 

Tuy vậy, các chuyên gia dự báo từ nay tới cuối năm, Ngân hàng Nhà nước có thể điều chỉnh tỷ giá thêm một lần nữa. Trong báo cáo phát đi tháng 12/2014, HSBC cho rằng tỷ giá thực hiệu dụng đã tăng 6% trong năm 2014 và Ngân hàng Nhà nước luôn có ý định giảm giá tiền đồng để hỗ trợ xuất khẩu, tăng khả năng cạnh tranh.

 

Bên cạnh đó, nếu Ngân hàng Nhà nước tin rằng lãi suất thực cao đang siết chặt các điều kiện tiền tệ một cách quá mức thì có nguy cơ có thêm một đợt giảm giá tiền đồng và động thái này sẽ diễn ra nhanh hơn so với dự kiến. "Chúng tôi vẫn tin rằng với bối cảnh đôla Mỹ tiếp tục mạnh hơn trong năm nay, tiền đồng sẽ tiếp tục được giảm giá thêm 1%, đưa tỷ giá VND/USD vào khoảng 21.750 cuối năm nay", khối phân tích của HSBC dự báo.

 

Trong khi đó, ANZ mong đợi sự giảm giá hơn nữa của tiền đồng vào cuối năm 2015 với dự báo tỷ giá VND/USD đạt 22.050 vào tháng 12.

 

Chia sẻ trong thông điệp điều hành chính sách tiền tệ năm 2015, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình nhận cho biết năm nay sẽ kiểm soát tỷ giá tăng không quá 2%, song đây cũng là mục tiêu đầy thách thức khi cán cân thương mại dự kiến sẽ thâm hụt.

Nguồn:Vnexpress