Tin tức truyền hình & ngôi sao cập nhật mới nhất ...

theo chúng tôi trên

Tin Xem nhiều

Khó hiểu như vụ vay ADPi 2 tỷ xây sân bay Long Thành![9:02 | 24/10/2014]

TGTH - Bộ GTVT khẳng định không hề biết ADPi và chưa từng làm việc với công ty này về sân bay Long Thành. Tuy nhiên, trong nhiều văn bản quan trọng của Bộ lại đề cập rõ đến việc công ty này muốn đầu tư vào dự án sân bay Long Thành.

Trong thông cáo báo chí phát ra tối 22/10, Bộ GTVT khẳng định: “Thông tin về việc ADPi làm việc với Bộ GTVT và cam kết cung cấp tài chính cho dự án xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành là không chính xác. Bộ GTVT không biết ADPi là công ty nào và cũng chưa từng làm việc với ADPi về vấn đề này” 

 

Tuy nhiên, trong văn bản số 10599 do Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng ký gửi Hội đồng nghiệm thu nhà nước ngày 26/8 về chủ trương đầu tư dự án sân bay Long Thành giai đoạn 1 ghi rõ: “Hiện nay đã có nhiều nhà đầu tư nước ngoài bày tỏ quan tâm đến dự án… như tập đoàn ADPi của Pháp (đã đề nghị cụ thể đầu tư trực tiếp 500 triệu USD và huy động 1 tỷ USD từ ngân hàng)…”.

 

Cũng trong thông cáo này, Bộ GTVT xác nhận việc có nhà đầu tư nước ngoài muốn tài trợ vốn cho Dự án Cảng Hàng không quốc tế Long Thành, nhưng đó không phải là ADPi mà là Công ty Aeroports de Paris Management (ADPM).

 

Giải thích về lý do vì sao có sự nhầm lẫn giữa ADPi và ADPM trong thông tin Bộ GTVT đưa ra, trao đổi với báo chí chiều 23/10, một lãnh đạo Bộ cho biết "do lỗi in ấn" trong văn bản gửi Hội đồng nghiệm thu nhà nước.

 

Tuy nhiên, ngoài văn bản trên thì tại một văn bản khác rất quan trọng về dự án sân bay Long Thành ghi rõ việc ADPi bày tỏ sẵn sàng hợp tác đầu tư với Việt Nam.

 

Cụ thể, đó là Tờ trình số 360/TTr-CP Báo cáo đầu tư Dự án đầu tư xây dựng Cảng Hàng không quốc tế Long Thành do Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ đã thay mặt Chính phủ ký ngày 01/10/2014.

 

Tại trang 16 của tờ trình này viết rõ  “...hiện nay cũng đã có nhiều nhà đầu tư nước ngoài quan tâm và bày tỏ sẵn sàng hợp tác đầu tư vào các hạng mục của dự án dưới nhiều hình thức khác nhau như PPP, BOT... như tập đoàn ADPi của Pháp, các tập đoàn Samsung, Công ty cảng hàng không Incheon của Hàn Quốc, các tập đoàn của Nhật Bản...”.

 

Trước đó, trong một buổi trả lời trực tuyến tại Cổng thông tin điện tử Chính phủ, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Phạm Quý Tiêu cho biết số tiền 2 tỷ USD nói trên "đã được Chính phủ Nhật Bản cam kết".Thông tin này sau đó được xác định là chưa chính xác, và Bộ Giao thông Vận tải đã có thư xin lỗi phía Nhật. 

Nguồn:Bizlive